You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.


Theo dõi INTERBRA trên INTERBRA trên Google News

CẦN LÀM GÌ KHI NHẬN ĐƯỢC THÔNG BÁO TỪ CHỐI TỪ CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ?


Việc đăng ký nhãn hiệu là một bước quan trọng trong kinh doanh, nhưng đa số doanh nghiệp tại Việt Nam chưa có nhiều thông tin và kiến thức chuyên môn để xử lý các công văn từ Cục Sở Hữu Trí Tuệ. Nhiều doanh nghiệp chỉ xem qua thông báo xác nhận nội dung từ chối và tiến hành trả lời lại theo quan điểm cá nhân mà không tìm hiểu kỹ về các căn cứ và cách lập luận để tiến hành phản hồi lại Cục. Điều này dẫn đến việc dù đã tiến hành phản hồi lại công văn nhưng vẫn bị Cục từ chối cấp văn bằng.

Interbra sẽ giới thiệu cho bạn những việc cần làm khi nhận được thông báo xác nhận nội dung từ chối từ Cục Sở Hữu Trí Tuệ.

1.    Xem xét nguyên nhân bị từ chối bảo hộ nhãn hiệu

Theo quy định tại Điều 74 Luật SHTT hiện hành Nhãn hiệu đăng ký thuộc các trường hợp sau sẽ bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền.

Nhãn hiệu không đáp ứng yêu cầu bảo hộ

·        Dấu hiệu không nhìn thấy được: như dấu hiệu âm thanh, mùi, vị …

·        Dấu hiệu trái với trật tự xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh quốc gia

·        Dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước.

·        Dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép.

·        Dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài.

·        Dấu hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành.

·        Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của sản phẩm, dịch vụ.

Nhãn hiệu có các yếu tố chữ bị coi là không có khả năng phân biệt:

·        Ký tự thuộc ngôn ngữ mà người tiêu dùng Việt Nam có hiểu biết thông thường không thể nhận biết và ghi nhớ được (không đọc được, không hiểu được, không nhớ được) như ký tự không có nguồn gốc La-tinh: chữ A Rập, chữ tiếng Nga, chữ Phạn, chữ Hán, chữ Nhật, chữ Hàn, chữ Thái…; trừ khi ký tự thuộc ngôn ngữ trên đi kèm với các thành phần khác tạo nên tổng thể có khả năng phân biệt hoặc được trình bày dưới dạng đồ hoạ hoặc dạng đặc biệt khác.

Ví dụ: 

·        Mặc dù là ký tự nguồn gốc La-tinh nhưng dấu hiệu chỉ bao gồm một chữ cái hoặc chỉ bao gồm chữ số, hoặc mặc dù có hai chữ cái nhưng không thể đọc được như một từ – kể cả khi có kèm theo chữ số; trừ trường hợp các dấu hiệu đó được trình bày dưới dạng đồ họa hoặc dạng đặc biệt khác.

Ví dụ: BT      AA     DC2

·        Một tập hợp quá nhiều chữ cái (kể cả chữ số) hoặc từ ngữ khiến cho không thể nhận biết và ghi nhớ được như một dãy quá nhiều ký tự không được sắp xếp theo một trật tự, quy luật xác định hoặc một văn bản, một đoạn văn bản.

Ví dụ: BGMHCK

·        Mặc dù là ký tự nguồn gốc La-tinh nhưng đó là một từ có nghĩa và nghĩa của từ đó đã được sử dụng nhiều và thông dụng tại Việt Nam trong lĩnh vực liên quan đến mức bị mất khả năng phân biệt.

·        Một từ hoặc một tập hợp từ được sử dụng tại Việt Nam như tên gọi thông thường của chính sản phẩm, dịch vụ liên quan.

·        Một từ hoặc một tập hợp từ mang nội dung mô tả chính sản phẩm, dịch vụ như dấu hiệu chỉ dẫn về thời gian, địa điểm, nguồn gốc địa lý (trừ trường hợp nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận liên quan đến nguồn gốc địa lý của sản phẩm), phương pháp sản xuất, chủng loại, số lượng, chất lượng, tính chất (trừ trường hợp nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm, dịch vụ), thành phần, công dụng, giá trị của sản phẩm, dịch vụ.

·        Một từ hoặc một tập hợp từ có ý nghĩa mô tả hình thức pháp lý, lĩnh vực kinh doanh của chủ nhãn hiệu.

·        Một từ hoặc một tập hợp từ được sử dụng rộng rãi;

·        Dấu hiệu chữ làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác như thành phần cấu tạo, quy trình sản xuất, nguyên vật liệu, tính ưu việt của sản phẩm, dịch vụ theo quy định.

Nhãn hiêu tạo bởi các yếu tố hình bị coi là không có khả năng phân biệt

·        Hình hoặc hình hình học thông thường như hình tròn, hình elip, tam giác, tứ giác… hoặc hình vẽ đơn giản; hình vẽ, hình ảnh chỉ được sử dụng làm nền hoặc đường nét trang trí sản phẩm, bao bì sản phẩm.

·        Hình vẽ, hình ảnh quá rắc rối phức tạp khiến cho người tiêu dùng không dễ nhận thức và không dễ ghi nhớ được đặc điểm của hình như gồm quá nhiều hình ảnh, đường nét kết hợp hoặc chồng lên nhau.

·        Hình vẽ, hình ảnh, biểu tượng, dấu hiệu tượng trưng đã được sử dụng rộng rãi.

·        Hình vẽ, hình ảnh thông thường của sản phẩm.

·        Hình vẽ, hình ảnh mang tính mô tả chính sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu.

·        Hình vẽ, hình ảnh gây nhầm lẫn, lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc sản phẩm, dịch vụ.

2.    Xem xét Quy trình từ chối bảo hộ nhãn hiệu được thực hiện theo quy trình cụ thể

Thông báo từ Cục Sở hữu Trí tuệ (SHTT) về việc xem xét đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của Doanh nghiệp. Cục SHTT đã tiến hành đánh giá sơ bộ và dự định sẽ từ chối cấp bằng bảo hộ cho nhãn hiệu này. Tuy nhiên, trước khi quyết định cuối cùng được đưa ra, Bạn sẽ có thời hạn 3 tháng để phản hồi hoặc khắc phục những thiếu sót được chỉ ra.

Bạn có quyền yêu cầu gia hạn một lần, không quá 3 tháng, để chuẩn bị và nộp phản hồi.

Nếu sau thời gian này, Cục SHTT không nhận được phản hồi hoặc phản hồi không đáp ứng được yêu cầu, Cục sẽ ra Thông báo từ chối cấp bằng. Có bốn trường hợp có thể dẫn đến quyết định từ chối này:

1.    Người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót theo yêu cầu, hoặc đã sửa chữa nhưng không đạt yêu cầu.

2.    Người nộp đơn không nộp phí cấp bằng sau khi đã có dự định cấp bằng.

3.    Không có phản đối, hoặc phản đối không được coi là xác đáng.

4.    Có đối thủ phản đối cấp bằng thành công.

Trường hợp phổ biến nhất dẫn đến từ chối bảo hộ là do Người nộp đơn không thể sửa chữa thiếu sót hoặc không thể trả lời xác đáng Thông báo dự định từ chối cấp bằng.

Chúng tôi khuyến nghị Bạn nên xem xét kỹ lưỡng thông báo này và chuẩn bị phản hồi một cách thích hợp để đảm bảo quyền lợi của mình được bảo vệ.

Hoặc liên hệ  với các đơn vị dịch vụ để được hỗ trợ pháp lý kịp thời.

Bạn có thể làm gì?

Trong trường hợp Bạn nhận được Thông báo dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu, Bạn cần nghiên cứu kỹ nội dung của Thông báo xem có căn cứ để phản hồi Cục hay không.

Nếu không đồng ý với quan điểm của Cục SHTT, trong vòng 03 tháng kể từ ngày ký Thông báo (thời hạn này có thể gia hạn thêm một lần 3 tháng), có thể làm Công văn trả lời Thông báo nêu trên trong đó nêu ra các quan điểm của mình cũng như bổ sung thêm các tài liệu để chứng minh, bảo vệ quan điểm của mình.

Khi nhận được Công văn trả lời, Cục SHTT sẽ xem xét các ý kiến và lập luận, nếu thấy các ý kiến là hợp lý, Cục SHTT có thể chấp thuận và đồng ý cấp văn bằng bảo hộ, doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ và phí đăng bạ.

Ngược lại, Cục SHTT cũng có thể giữ nguyên quan điểm của mình khi thấy lập luận trong công văn trả lời đưa ra không xác đáng và không có cơ sở pháp lý. Trong trường hợp này, Cục SHTT sẽ ra Thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Lời khuyên của Interbra

Dựa trên những kinh nghiệm thực tế trong việc xử lý các công văn từ chối của Cục Sở Hữu Trí Tuệ, Interbra có một số lời khuyên cho Bạn khi nhận được thông báo từ chối của Cục Sở Hữu Trí Tuệ như sau:

·        Nghiên cứu kỹ lưỡng công văn trước khi quyết định việc trả lời:

Trước khi quyết định việc phản hồi công văn thì việc nghiên cứu kỹ lưỡng về lý do, căn cứ từ chối là việc rất quan trọng, đây là việc nhằm xác định được việc lý do nhãn hiệu bị từ chối, vì đã theo đơn trong một thời gian dài nên việc nghiên cứu để xác định được hướng trả lời lại Cục để đạt được kết quả như mong muốn.

Hãy theo dõi các bài viết về trả lời thành công các thông báo từ chối của Cục SHTT từ Interbra để Bạn có phương án xử lý phù hợp cho các tình huống cụ thể của Bạn.

·        Tìm kiếm, hợp tác với đơn vị uy tín, chuyên về sở hữu trí tuệ

Việc lựa chọn một đơn vị chuyên về sở hữu trí tuệ, chuyên nghiệp và uy tín không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức, mà còn đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp được bảo vệ một cách tối ưu. Một đơn vị chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu phương án trả lời, đánh giá khả năng thành công trong việc phản hồi lại công văn. Do đó, việc chọn một đơn vị đăng ký nhãn hiệu chuyên nghiệp là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp có thể đi đến thành công trong việc đăng ký nhãn hiệu của mình.

 

Với 10 năm kinh nghiệm INTERBRA rất mong được hỗ trợ doanh nghiệp của bạn trong quá trình đăng ký và bảo vệ thương hiệu. Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm và đảm bảo quyền lợi tối đa cho doanh nghiệp của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Hãy bảo vệ thương hiệu của bạn với INTERBRA

Số điện thoại/zalo: 0938951939 Ms Ngọc; 0909 755 636 Ms Ánh

Facebook: Sở Hữu Trí Tuệ Interbra

Tiktok: Đăng ký Nhãn Hiệu – Interbra

Website: https://interbra.vn/


INTERBRA - Đơn vị dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp về sở hữu trí tuệ.

------------------------------

📢Hãy liên hệ với INTERBRA để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng.

📢Đừng bỏ lỡ cơ hội để bảo vệ thương hiệu của bạn.

📢Hãy đăng ký nhãn hiệu ngay hôm nay!

------------------------------

CÔNG TY TNHH TRÍ TUỆ INTERBRA

🏡Số 8 Đường Số 6, KDC Cityland Park Hills, P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM

📧ib@interbra.vn

🌐interbra.vn

📌Fanpage: https://www.facebook.com/interbra.vn/


Tác giả: Hà Ánh - Tư vấn IP
Lưu Ý: Nội dung trên website này chỉ phản ánh quan điểm của Interbra và không có tính chất là lời khuyên hay dịch vụ pháp lý. Quý vị cần tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của các chuyên gia pháp lý trước khi đưa ra bất kỳ quyết định hoặc hành động nào dựa trên nội dung này.


Tag:

#interbra #nhanhieu #tracuunhanhieu #dangkynhanhieuBài Viết Mới

Facebook messenger Facebook messenger