You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.


Theo dõi INTERBRA trên INTERBRA trên Google News

Sự Khác Nhau Giữa Giải Pháp Hữu Ích Và Sáng Chế


Trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, sáng chế và giải pháp hữu ích là hai khái niệm quan trọng và thường được nhắc đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ sự giống nhau và khác nhau giữa chúng. Bài viết này INTERBRA sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

* SÁNG CHẾ LÀ GÌ?

Theo Khoản 12 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ hiện hành, sáng chế được hiểu là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Sáng chế phải đáp ứng ba điều kiện để được bảo hộ là:

·        Có tính mới: Nghĩa là giải pháp kỹ thuật chưa được bộc lộ công khai dưới bất kỳ hình thức nào trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế.

·        Có khả năng áp dụng công nghiệp: Nghĩa là giải pháp kỹ thuật có thể được sử dụng trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

·        Có trình độ sáng tạo: Nghĩa là giải pháp kỹ thuật là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

Sáng chế được bảo hộ bằng cách cấp bằng độc quyền sáng chế, có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 20 năm kể từ ngày nộp đơn. Chủ sở hữu bằng độc quyền sáng chế có quyền ngăn chặn bất kỳ ai sử dụng sáng chế mà không có sự đồng ý của mình.

* GIẢI PHÁP HỮU ÍCH LÀ GÌ?

Giải pháp hữu ích là giải pháp kỹ thuật mới so với trình độ kỹ thuật trên thế giới, có khả năng áp dụng trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Giải pháp hữu ích là một dạng đặc biệt của sáng chế, nhưng không đáp ứng điều kiện về trình độ sáng tạo như sáng chế, nhưng không phải là những hiểu biết thông thường.

Giải pháp hữu ích chỉ cần đáp ứng ba điều kiện để được bảo hộ là:

·        Có tính mới: Nghĩa là giải pháp kỹ thuật chưa được bộc lộ công khai dưới bất kỳ hình thức nào trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký giải pháp hữu ích.

·        Có khả năng áp dụng công nghiệp: Nghĩa là giải pháp kỹ thuật có thể được sử dụng trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

·        Không phải là hiểu biết thông thường.

 

Giải pháp hữu ích được bảo hộ bằng cách cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích, có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Chủ sở hữu bằng độc quyền giải pháp hữu ích cũng có quyền ngăn chặn bất kỳ ai sử dụng giải pháp hữu ích mà không có sự đồng ý của mình.

* NHƯ VẬY SỰ KHÁC NHAU GIỮA GIẢI PHÁP HỮU ÍCH VÀ SÁNG CHẾ

Dựa trên các định nghĩa và điều kiện bảo hộ trên, ta có thể nhận ra một số sự khác nhau giữa giải pháp hữu ích và sáng chế như sau:

·        Về khái niệm: Sáng chế là giải pháp kỹ thuật mang tính đột phá về trình độ sang tạo, còn giải pháp hữu ích là giải pháp kỹ thuật mang tính cải tiến hoặc bổ sung.

·        Về điều kiện bảo hộ: Sáng chế phải có trình độ sáng tạo, còn giải pháp hữu ích không cần nhưng giải pháp hữu ích không phải là hiểu biết thông thường.

·        Về thời hạn bảo hộ: Sáng chế được bảo hộ 20 năm, còn giải pháp hữu ích chỉ được bảo hộ 10 năm.

Tóm lại, giải pháp hữu ích và sáng chế là hai khái niệm có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt. Việc phân biệt rõ ràng giữa chúng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn phương án bảo hộ phù hợp nhất cho giải pháp kỹ thuật của mình và việc hiểu rõ những khác biệt này giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định chính xác về chiến lược bảo hộ cho sự sáng tạo của họ.


INTERBRA - Đơn vị dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp về sở hữu trí tuệ.

------------------------------

📢Hãy liên hệ với INTERBRA để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng.

📢Đừng bỏ lỡ cơ hội để bảo vệ thương hiệu của bạn.

📢Hãy đăng ký nhãn hiệu ngay hôm nay!

------------------------------

CÔNG TY TNHH TRÍ TUỆ INTERBRA

🏡Số 8 Đường Số 6, KDC Cityland Park Hills, P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM

📧ib@interbra.vn

🌐interbra.vn

📌Fanpage: https://www.facebook.com/interbra.vn/


Tác giả: Hà Nguyệt - Chuyên viên IP
Lưu Ý: Nội dung trên website này chỉ phản ánh quan điểm của Interbra và không có tính chất là lời khuyên hay dịch vụ pháp lý. Quý vị cần tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của các chuyên gia pháp lý trước khi đưa ra bất kỳ quyết định hoặc hành động nào dựa trên nội dung này.


Tag:

#interbra #nhanhieu #tracuunhanhieu #sangche #giaiphaphuuichBài Viết Mới

Facebook messenger Facebook messenger