You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.


Theo dõi INTERBRA trên INTERBRA trên Google News

Vụ Án Về Nhãn Hiệu - Vũ Khí Quan Trọng Trong Chiến Lược Kinh Doanh


1. Tình huống:

Công ty TNHH Thuận Hòa (viết tắt Thuận Hòa) hoạt động với ngành nghề mua bán hóa và cây cảnh...., đã có giấy phép kinh doanh lần đầu ngày08/11/2008, đăng ký thay đổi lần thứ 06 ngày 12/08/2011 có trụ sở tại TP.HCM là chủ sở hữu nhãn hiệu “Flower” đã được đăng ký độc quyền thành công ngày 14/04/2011 tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ.

Qua phản ánh của khách hàng, Thuận Hòa tìm hiểu và phát hiện cửa hàng kinh doanh tại Tp.HCM thuộc Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Anh Quân (viết tắt Anh Quân) kinh doanh trùng ngành nghề kinh doanh với Thuận Hòa , cũng như website đã lấy tên “Flowerbox.vn” là nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ của Thuận Hòa để sử dụng kinh doanh trái phép, không có sự cho phép của Thuận Hòa.

Công ty Thuận Hòa đã liên hệ và thông báo nhiều lần đến Anh Quân yêu cầu chấm dứt việc sử dụng trái phép nhãn hiệu “Flower box” nhưng Công ty Anh Quân vẫn sử dụng trái phép, kinh doanh hoa gây khó khăn và tổn thất về vật chất và tinh thần đối với công ty Thuận Hòa.

Công ty Thuận Hòa đã gửi hồ sơ đề nghị giám định hành vi xâm phạm nhãn hiệu của Công ty Anh Quân  lên Viện Khoa Học SHTT và kết quả đưa ra la hành vi gắn nhãn hiệu “Flowerbox.vn” lên biển hiệu phục vụ kinh doanh và website là hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu đã được xác lập quyền của công ty Thuận Hòa.

Công ty Thuận Hòa yêu cầu tòa án buộc Anh Quân chấm dứt ngay việc sử dụng nhãn hiệu “Flowerbox.vn” dưới mọi hình thức; thông báo xin lỗi công khai trên phương tiện thông tin báo chí về việc sử dụng trái phép nhãn hiệu “Flowerbox.vn”. Yêu cầu Công ty Anh Quân bồi thường thiệt hại do hành vi sử dụng trái phép nhãn hiệu đã ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu nên làm giảm số lượng khách hàng.

2. Quan điểm về vấn đề này

Theo quy định tại Khoản 16 Điều 4 Luật SHTT 2005 sửa đổi năm 2022 (Luật SHTT) “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”.

Theo khoản 3 Điều 6 Luật SHTT quy định: “Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Luật này”.

Công ty Thuận Hòa đã đăng ký nhãn hiệu và được cấp văn bằng bảo hộ theo quy định.

Theo quy định tại Khoản 1,2 Điều 72 Luật SHTT quy định điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ như sau: “1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc hoặc dấu hiệu âm thanh thể hiện được dưới dạng đồ họa; 2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Điều 129 Luật SHTT quy định Các hành vi sau đây được thực hiện mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu thì bị coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu: “a) Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng với hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó; b) Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ

Căn cứ theo kết quả của Bảng kết luận giám định của Viện Khoa học SHTT thì Công ty Thuận Hòa yêu cầu công ty Anh Quân chấm dứt hành vi xâm phạm đối với nhàn hiệu là phù hợp theo khoản 1 Điều 202 Luật SHTT “Toà án áp dụng các biện pháp dân sự sau đây để xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ:1. Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm” là có cơ sở được chấp thuận.

Về yêu cầu bồi thường thiệt hại: Công ty Thuận hòa không thể cung cấp những chứng từ như yêu cầu của tòa án để chứng minh khoản thiệt hại nên yêu cầu là không có cơ sở để chấp nhận.

Đối với yêu cầu thông báo xin lỗi công khai trên phương tiện thông tin báo chí về việc đã sử dụng trái phép nhãn hiệu “Flower box” đã được đăng ký hợp pháp được chấp thuận. Công ty Hoàng Quân phải xin lỗi công khai Công ty Thuận Hòa theo yêu cầu.

3. Kết quả

- Chấp thuận một phần yêu cầu của Công ty Thuận Hòa

- Buộc Công ty Anh Quân chấm dứt việc sử dụng trái phép nhãn hiệu “Flower box” dưới mọi hình thức

- Công ty Anh Quân có trách nhiệm thông báo xin lỗi công khai trên phương tiện thông tin báo chí về việc sử dụng trái phép nhãn hiệu “Flower box”.

- Bác yêu cầu bồi thường thiệt hại của Công ty Thuận Hòa.

4. Lời khuyên của Interbra

Lời khuyên chung

·         Đăng ký nhãn hiệu: Đây là bước quan trọng đầu tiên để bảo vệ nhãn hiệu. Doanh nghiệp nên đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam.

·         Theo dõi và giám sát: Doanh nghiệp cần thường xuyên theo dõi và giám sát việc sử dụng nhãn hiệu của mình trên thị trường.

·         Xử lý vi phạm: Khi phát hiện hành vi vi phạm, doanh nghiệp cần có biện pháp xử lý kịp thời, như cảnh cáo, yêu cầu chấm dứt vi phạm hoặc khởi kiện.

ü  Cảnh cáo vi phạm: Doanh nghiệp nên gửi văn bản cảnh cáo vi phạm cho đơn vị vi phạm.

ü  Yêu cầu chấm dứt vi phạm: Doanh nghiệp có thể yêu cầu đơn vị vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm và bồi thường thiệt hại.

ü  Khởi kiện: Nếu đơn vị vi phạm không có thiện chí giải quyết, doanh nghiệp có thể khởi kiện ra tòa án.

Lời khuyên riêng

* Đối với những đơn vị đã đăng ký thành công nhãn hiệu

- Khi phát hiện đơn vị dùng nhãn hiệu của mình đã được độc quyền dùng làm biển hiệu và sử dụng làm website để hoạt động trong cùng ngành nghề thì tiến hành cảnh báo.

- Nếu không có sự chủ động chấm dứt thay đổi thì tiến hành giám định ở Viện Khoa Hoạc SHTT khi có kết quả xác nhận có hành vi xâm phạm về nhãn hiệu thì tiến hành khởi kiện lên tòa án nhân dân để được xử lý.

* Đối với những đơn vị tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp mới

- Tiến hành kiểm tra xem tên nhãn hiệu dự định đặt lên biển hiệu có bị trùng với nhãn hiệu của đơn vị nào đăng ký hay không.

- Không được cố tình sử dụng nhãn hiệu đã được đơn vị khác đăng ký thành công để sử dụng trên biển hiệu hoặc website để hoạt động trong cùng ngành nghề. Khi nhận được văn bản cảnh báo thì phản hồi lại về thời gian để thực hiện hành động chấm dứt hành vi xâm phạm trong hòa bình để không bị thiệt hại quá nhiều.

Bảo vệ nhãn hiệu là việc làm cần thiết để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo vệ nhãn hiệu của mình khỏi bị sử dụng trái phép.

Với 10 năm kinh nghiệm, INTERBRA cam kết mang đến dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm và đảm bảo quyền lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với INTERBRA để bảo vệ thương hiệu của bạn.

Số điện thoại/zalo: 0938951939 Ms Ngọc; 0909 755 636 Ms Ánh

Facebook: Sở Hữu Trí Tuệ Interbra

Tiktok: Đăng ký Nhãn Hiệu – Interbra

Website: https://interbra.vn/


INTERBRA - Đơn vị dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp về sở hữu trí tuệ.

------------------------------

📢Hãy liên hệ với INTERBRA để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng.

📢Đừng bỏ lỡ cơ hội để bảo vệ thương hiệu của bạn.

📢Hãy đăng ký nhãn hiệu ngay hôm nay!

------------------------------

CÔNG TY TNHH TRÍ TUỆ INTERBRA

🏡Số 8 Đường Số 6, KDC Cityland Park Hills, P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM

📧ib@interbra.vn

🌐interbra.vn

📌Fanpage: https://www.facebook.com/interbra.vn/


Tác giả: Hà Ánh - Tư vấn IP
Lưu Ý: Nội dung trên website này chỉ phản ánh quan điểm của Interbra và không có tính chất là lời khuyên hay dịch vụ pháp lý. Quý vị cần tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của các chuyên gia pháp lý trước khi đưa ra bất kỳ quyết định hoặc hành động nào dựa trên nội dung này.


Tag:

#interbra #nhanhieu #tracuunhanhieu #dangkynhanhieu #xamphamnhanhieuBài Viết Mới

Facebook messenger Facebook messenger