You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.


Theo dõi INTERBRA trên INTERBRA trên Google News

Hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam


Bạn có một nhãn hiệu độc đáo và muốn bảo vệ nó khỏi sự sao chép hoặc nhầm lẫn của các đối thủ cạnh tranh? Bạn muốn có quyền kiện hoặc yêu cầu bồi thường khi nhãn hiệu của bạn bị xâm phạm? Nếu câu trả lời là có, bạn cần phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước cần thiết để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam theo quy trình và thủ tục quy định. Bằng cách làm theo các bước này, bạn sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí và tránh được những rủi ro không mong muốn khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Cụ thể như sau:

Bước 1: Tìm kiếm và kiểm tra nhãn hiệu (quan trọng nhưng không bắt buộc). Đây là bước đầu tiên và quan trọng để đảm bảo rằng nhãn hiệu của Anh/Chị không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác hoặc không bị từ chối bảo hộ vì trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đã được bảo hộ hoặc đang trong quá trình xét duyệt. Anh/Chị có thể sử dụng công cụ tìm kiếm nhãn hiệu trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc công cụ tìm kiếm nhãn hiệu trực tuyến của Interbra (https://interbra.vn/searchbrandname/index ) hoặc yêu cầu dịch vụ của một tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ để kiểm tra nhãn hiệu của bạn.

Một số lưu ý khi tra cứu nhãn hiệu là:

Anh/Chị nên tra cứu nhãn hiệu theo từng loại hàng hóa, dịch vụ mà bạn muốn đăng ký bảo hộ. Anh/Chị có thể tham khảo danh mục hàng hóa, dịch vụ quốc tế theo Bảng Nice để chọn loại hàng hóa, dịch vụ phù hợp.

Anh/Chị nên tra cứu nhãn hiệu theo từng yếu tố của nhãn hiệu, bao gồm: chữ, số, ký tự đặc biệt, hình ảnh… Anh/Chị cũng nên tra cứu các biến thể, phiên âm, dịch nghĩa hoặc các yếu tố tương tự với nhãn hiệu của Anh/Chị.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Sau khi đã tìm kiếm và kiểm tra nhãn hiệu, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu để chứng minh quyền đăng ký và yêu cầu bảo hộ cho nhãn hiệu của bạn. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gồm các giấy tờ sau:. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gồm các giấy tờ sau:

  - Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu số 04-NH của Thông tư số 16/2016/BKHCN (số lượng 02 bản): Anh/Chị cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin về người đăng ký, nhãn hiệu, danh mục hàng hóa/dịch vụ, chữ ký và con dấu (nếu có).

  - Mẫu nhãn hiệu (số lượng 05 bản). Anh/Chị cần cung cấp mẫu nhãn hiệu rõ ràng và đúng với nhãn hiệu mà bạn muốn đăng ký bảo hộ. Đối với nhãn hiệu âm thanh, Anh/Chị cần có tệp âm thanh và bản thể hiện dưới dạng đồ họa của âm thanh đó.

  - Giấy ủy quyền (số lượng 01 bản) nếu nộp qua tổ chức đại diện.

  - Các tài liệu chứng minh quyền đăng ký (nếu có) trong trường hợp nhãn hiệu có sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu đã được cấp bằng hoặc có liên quan đến nguồn gốc địa lý của nước ngoài.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Đây là bước để gửi yêu cầu của Anh/Chị đến Cục Sở hữu trí tuệ để xem xét khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu của Anh/Chị. Anh/Chị có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc qua bưu điện. Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận và mã vạch để theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ.

Bước 4: Theo dõi và xử lý các yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ. Đây là bước để Anh/Chị phản hồi và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình xét duyệt hồ sơ. Hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra về hình thức và nội dung để xem xét khả năng cấp văn bằng bảo hộ. Trong quá trình này, Anh/Chị có thể phải trả lời các yêu cầu thông tin, giải trình hoặc phản biện của Cục Sở hữu trí tuệ. Anh/Chị cũng có thể yêu cầu xem xét lại hoặc kháng nghị quyết định từ chối bảo hộ nếu không đồng ý với lý do từ chối.

- (1) Thẩm định hình thức đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ kiểm tra các yếu tố hình thức của đơn trong thời hạn một tháng kể từ ngày nộp đơn, như: tính hợp lệ của tờ khai, mẫu nhãn hiệu, giấy ủy quyền, danh mục hàng hóa, dịch vụ…. Nếu đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ và xác định ngày nộp đơn. Nếu đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo cho Anh/Chị biết và yêu cầu Anh/Chị bổ sung hoặc sửa chữa trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ký công văn gửi cho Doanh nghiệp.

(2) Công bố đơn.

Sau khi thẩm định hình thức đơn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ công bố đơn tập A trên trang web của Cục Sở hữu trí tuệ trong thời hạn hai tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ. Mục đích của việc công bố là để cho các tổ chức, cá nhân khác biết về việc Anh/Chị đã nộp đơn và có thể phản đối trong vòng 05 tháng kể từ ngày công bố đơn nếu có lý do chính đáng.

(3) Phản đối và giải quyết phản đối.

Trong thời hạn 05 tháng kể từ ngày công bố đơn các tổ chức, cá nhân khác có quyền phản đối việc cấp bằng cho nhãn hiệu của Anh/Chị nếu cho rằng việc đó vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiếp nhận và xử lý ý kiến phản đối quy định tại khoản 2 Điều 112 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành theo trình tự, thủ tục do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định. Anh/Chị và người phản đối có quyền khiếu nại quyết định giải quyết phản đối theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

(4) Thẩm định nội dung đơn.

Sau khi công bố đơn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành kiểm tra các yếu tố nội dung của đơn, như: tính phù hợp của nhãn hiệu với quy định pháp luật, tính phân biệt của nhãn hiệu với các nhãn hiệu khác đã được cấp bằng hoặc đã được nộp đơn trước…theo quy định của Điều 72, Điều 73, Điều 74; Điều 90, Điều 91 Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành. Nếu không có vấn đề gì, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, Anh/Chị tiến hành đóng phí và sau đó sẽ được công bố ở tập B trên trang web của Cục Sở hữu trí tuệ. Nếu có vấn đề, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo cho Anh/Chị  biết và yêu cầu Anh/Chị bổ sung hoặc sửa chữa trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày ra thông báo.

Bước 5: Nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Đây là bước cuối cùng để Anh/Chị nhận được văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu của mình. Nếu hồ sơ của bạn được chấp thuận, Anh/Chị sẽ phải nộp lệ phí cấp văn bằng và công bố thông tin về việc cấp văn bằng trong Công báo Sở hữu công nghiệp tập B. Sau đó, Anh/Chị sẽ nhận được văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có giá trị trong 10 năm kể từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn không giới hạn.

Đó là những thông tin cơ bản về quy trình và thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam mà Anh/Chị cần biết. Bằng cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Anh/Chị sẽ bảo vệ quyền và lợi ích của doanh nghiệp, tăng giá trị thương hiệu và uy tín trên thị trường, và có quyền kiện hoặc yêu cầu bồi thường khi nhãn hiệu của Anh/Chị bị xâm phạm. Đây là một bước quan trọng và cần thiết để phát triển doanh nghiệp của Anh/Chị. Vì vậy, Anh/Chị không nên chần chừ hay bỏ qua việc này. Hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho nhãn hiệu của Anh/Chị ngay hôm nay.

Nếu Anh/Chị đang có nhu cầu đăng ký, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, hãy liên hệ ngay với Interbra để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Với đội ngũ luật sư, chuyên gia và nhân viên có trên 10 năm kinh nghiệm, uy tín và chuyên môn cao, Interbra đã giúp hàng nghìn khách hàng bảo vệ thành công quyền sở hữu trí tuệ của mình trước các cơ quan nhà nước và các bên tranh chấp. Interbra luôn sẵn sàng phục vụ Anh/Chị với phương châm: Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả.

INTERBRA - Đơn vị dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp về sở hữu trí tuệ.

------------------------------

📢Hãy liên hệ với INTERBRA để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng.

📢Đừng bỏ lỡ cơ hội để bảo vệ thương hiệu của bạn.

📢Hãy đăng ký nhãn hiệu ngay hôm nay!

------------------------------

CÔNG TY TNHH TRÍ TUỆ INTERBRA

🏡Số 8 Đường Số 6, KDC Cityland Park Hills, P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM

📧ib@interbra.vn

🌐interbra.vn

📌Fanpage: https://www.facebook.com/interbra.vn/


Tác giả: Hà Ngọc
Lưu Ý: Nội dung trên website này chỉ phản ánh quan điểm của Interbra và không có tính chất là lời khuyên hay dịch vụ pháp lý. Quý vị cần tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của các chuyên gia pháp lý trước khi đưa ra bất kỳ quyết định hoặc hành động nào dựa trên nội dung này.


Tag:

#interbra #khieunai #thongbaotuchoi #quyetdinhtuchoi #nhanhieu #thuonghieu #banquyen #logo #sohuutrirue #cucsohuutritue #docquyen #Tracuuthuonghieu #tracuunhanhieu #trademark #logo #brand #congcutracuu #dichvudangkythuonghieu #dichvudangkynhanhieu #dangkynhanhieu #ip #doanhnghiepnho #quytrinhdangkynhanhieu #thutucdangkynhanhieuBài Viết Mới

Facebook messenger Facebook messenger