You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.


Theo dõi INTERBRA trên INTERBRA trên Google News

Phát hiện doanh nghiệp khác sử dụng nhãn hiệu của mình thì xử lý như thế nào?


Theo quy định của Khoản 3, Khoản 4 Điều 19 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì trường hợp phát hiện tên doanh nghiệp xâm phạm nhãn hiệu của mình sẽ xử lý như sau:


“3. Chủ thể quyền sở hữu công nghiệp có quyền gửi văn bản đề nghị đến Phòng Đăng ký kinh doanh để yêu cầu doanh nghiệp có tên xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp phải thay đổi tên doanh nghiệp cho phù hợp. Kèm theo văn bản đề nghị của chủ thể quyền sở hữu công nghiệp phải có bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Văn bản kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng tên doanh nghiệp là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp;

b) Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý; bản trích lục Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý được bảo hộ do cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp cấp; Giấy chứng nhận nhãn hiệu đăng ký quốc tế được bảo hộ tại Việt Nam do cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp cấp; hợp đồng sử dụng đối tượng quyền sở hữu công nghiệp trong trường hợp người yêu cầu là người được chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp đó.

4. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 3 Điều này, Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo yêu cầu doanh nghiệp có tên xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp phải thay đổi tên doanh nghiệp và tiến hành thủ tục đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra thông báo. Kèm theo thông báo phải có các giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này. Sau thời hạn trên, nếu doanh nghiệp không đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp theo yêu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.”

Do đó, khi phát hiện đơn vị nào đó sử dụng nhãn hiệu đã được bảo hộ của mình đăng ký thành lập doanh nghiệp cho đúng tên đó và trong nhóm ngành nghề đã được bảo hộ thì Bạn hãy nhanh chóng thực hiện thủ tục gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh để yêu cầu doanh nghiệp có tên xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp phải thay đổi tên doanh nghiệp.

  • Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:
  • Văn bản giải trình việc yêu cầu đổi tên.
  • Kết luận giám định của Viện Khoa Học Sở hữu Trí tuệ, kết luận về việc sử dụng tên doanh nghiệp là xâm phạm quyền nhãn hiệu của Bạn.

Bản sao y giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Đăng ký kinh doanh nhận được đầy đủ giấy tờ nêu trên, Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo yêu cầu doanh nghiệp có tên xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của Bạn phải thay đổi tên doanh nghiệp và tiến hành thủ tục đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra thông báo.

Sau thời hạn trên, nếu doanh nghiệp đó không đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp theo yêu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Để tránh việc đặt tên doanh nghiệp trùng với nhãn hiệu của người khác Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư đã gắn công cụ tra cứu nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý để người đăng ký thành lập doanh nghiệp có thể chủ động kiểm tra nhưng công cụ này đang trong quá trình hoàn thiện nên dữ liệu chưa đầy đủ, tốc độ xử lý khá chậm.

                                             (Ảnh: web BKHDT)

 Nếu doanh nghiệp quan tâm có thể sử dụng công cụ tra cứu nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc của Interbra.vn để tránh vi phạm quyền sở hữu công nghiệp của người khác. Bạn hãy đọc bài viết về tra cứu nhãn hiệu để tìm hiểu thêm.

Nếu Bạn đang có nhu cầu đăng ký, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, hãy liên hệ ngay với Interbra để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Với đội ngũ luật sư, chuyên gia và nhân viên có trên 10 năm kinh nghiệm, uy tín và chuyên môn cao, Interbra đã giúp hơn 1500 khách hàng đã đăng ký thành công nhãn hiệu. Interbra luôn sẵn sàng phục vụ Bạn với phương châm: Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại/zalo 0938951939 hoặc email ib@interbra.vn. Interbra luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

INTERBRA - Đơn vị dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp về sở hữu trí tuệ.

------------------------------

📢Hãy liên hệ với INTERBRA để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng.

📢Đừng bỏ lỡ cơ hội để bảo vệ thương hiệu của bạn.

📢Hãy đăng ký nhãn hiệu ngay hôm nay!

------------------------------

CÔNG TY TNHH TRÍ TUỆ INTERBRA

🏡Số 8 Đường Số 6, KDC Cityland Park Hills, P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM

📧ib@interbra.vn

🌐interbra.vn

📌Fanpage: https://www.facebook.com/interbra.vn/


Tác giả: Hà Ngọc
Lưu Ý: Nội dung trên website này chỉ phản ánh quan điểm của Interbra và không có tính chất là lời khuyên hay dịch vụ pháp lý. Quý vị cần tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của các chuyên gia pháp lý trước khi đưa ra bất kỳ quyết định hoặc hành động nào dựa trên nội dung này.


Tag:

#interbra #nhanhieu #tracuunhanhieu #tendoanhnghiep #dangkynhanhieuBài Viết Mới

Facebook messenger Facebook messenger