You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.


Theo dõi INTERBRA trên INTERBRA trên Google News

Nhãn hiệu “N Spa” có thể đăng ký độc quyền trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp không?


Câu hỏi: 

Nhãn hiệu của Tôi là "N Spa" tôi muốn đăng ký độc quyền và không ai được sử dụng tên này bên lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp được không?

Trả lời:

Nhãn hiệu là một dấu hiệu được sử dụng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của một tổ chức, cá nhân này đối với hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác. Nhãn hiệu có thể là từ ngữ, hình ảnh, ký hiệu, số, chữ cái, màu sắc hoặc sự kết hợp của các yếu tố này. Nhãn hiệu có vai trò quan trọng trong việc xây dựng uy tín, thương hiệu và tăng giá trị cho sản phẩm, dịch vụ. Do đó, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là một bước cần thiết để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của chủ nhãn hiệu.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhãn hiệu đều có thể được đăng ký bảo hộ. Theo Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt, tức là phải có khả năng giúp người tiêu dùng nhận biết được hàng hoá, dịch vụ do chủ nhãn hiệu cung cấp khác với hàng hoá, dịch vụ do các tổ chức, cá nhân khác cung cấp. Ngoài ra, nhãn hiệu cũng không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ hoặc đã được sử dụng trước đó bởi các tổ chức, cá nhân khác.

Vậy nhãn hiệu “N Spa” của bạn có thể đăng ký độc quyền trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần xem xét hai yếu tố sau:

  • Nhãn hiệu “N Spa” có khả năng phân biệt hay không?
  • Nhãn hiệu “N Spa” có trùng hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác hay không?

Nhãn hiệu “N Spa” có khả năng phân biệt hay không?

Nhãn hiệu “N Spa” gồm hai thành phần: dấu hiệu “N” và dấu hiệu “Spa”. Theo Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN hướng dẫn thi hành Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam (sau đây gọi là Thông tư 01), một số loại dấu hiệu không có khả năng phân biệt bao gồm:

  • Mặc dù là ký tự nguồn gốc La-tinh nhưng dấu hiệu chỉ bao gồm một chữ cái hoặc chỉ bao gồm chữ số, hoặc mặc dù có hai chữ cái nhưng không thể đọc được như một từ - kể cả khi có kèm theo chữ số; trừ trường hợp các dấu hiệu đó được trình bày dưới dạng đồ họa hoặc dạng đặc biệt khác (Điểm 39.3.b Thông tư 01).
  • Một từ hoặc một tập hợp từ được sử dụng tại Việt Nam như tên gọi thông thường của chính hàng hoá, dịch vụ liên quan (Điểm 39.3.e Thông tư 01).

Theo đó, dấu hiệu “N” là một dấu hiệu chỉ bao gồm một chữ cái nguồn gốc La-tinh, nếu được trình bày dưới dạng kiểu chữ phổ thông thì sẽ không có khả năng phân biệt. Dấu hiệu “Spa” là một từ được sử dụng tại Việt Nam như tên gọi thông thường của dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, cũng không có khả năng phân biệt. Do đó, nếu bạn đăng ký nhãn hiệu “N Spa” với kiểu chữ phổ thông thì nhãn hiệu này sẽ không có khả năng phân biệt và không được cấp giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, nếu “N Spa” được trình bày dưới dạng đồ họa hoặc kết hợp với các thành phần khác có khả năng phân biệt như logo, slogan, hình vẽ, màu sắc… thì có thể có khả năng phân biệt. Ví dụ, bạn có thể tạo ra một logo cho nhãn hiệu “N Spa” bằng cách kết hợp chữ cái “N” với hình ảnh của một bông hoa, một cây cọ, một viên đá massage… hoặc bạn có thể thêm vào nhãn hiệu một slogan như “N Spa - Nơi nuôi dưỡng nhan sắc”, “N Spa - Nâng niu vẻ đẹp tự nhiên”… để tăng khả năng phân biệt cho nhãn hiệu.

Nhãn hiệu “N Spa” có trùng hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác hay không?

Để kiểm tra xem nhãn hiệu “N Spa” có trùng hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác hay không, Bạn cần thực hiện tra cứu trên Cơ sở dữ liệu của Cục SHTT hoặc của Interbra để xem trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp có nhãn hiệu nào giống hoặc tương tự với nhãn hiệu “N Spa” của bạn hay không.

Hướng Dẫn Tra Cứu Nhãn Hiệu 

 Tại thời điểm trả lời câu hỏi này của Bạn thì Interbra không tìm thấy kết quả nào cho nhãn hiệu "N Spa".

Khuyến nghị của Interbra

Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “N Spa” trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, vì nhãn hiệu này có thể không có khả năng phân biệt. Bạn nên tìm cách thay đổi nhãn hiệu của bạn sao cho khác biệt và độc đáo hơn. Bạn cũng nên tra cứu trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về quyền sở hữu công nghiệp để kiểm tra xem có nhãn hiệu nào giống hoặc tương tự với nhãn hiệu của bạn hay không. Nếu bạn cần sự hỗ trợ của một chuyên gia về quyền sở hữu trí tuệ, bạn có thể liên hệ với  Interbra để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Với đội ngũ luật sư, chuyên gia và nhân viên có trên 10 năm kinh nghiệm, uy tín và chuyên môn cao, Interbra đã giúp hơn 1500 khách hàng đã đăng ký thành công nhãn hiệu. Interbra luôn sẵn sàng phục vụ Bạn với phương châm: Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả.


INTERBRA - Đơn vị dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp về sở hữu trí tuệ.

------------------------------

📢Hãy liên hệ với INTERBRA để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng.

📢Đừng bỏ lỡ cơ hội để bảo vệ thương hiệu của bạn.

📢Hãy đăng ký nhãn hiệu ngay hôm nay!

------------------------------

CÔNG TY TNHH TRÍ TUỆ INTERBRA

🏡Số 8 Đường Số 6, KDC Cityland Park Hills, P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM

📧ib@interbra.vn

🌐interbra.vn

📌Fanpage: https://www.facebook.com/interbra.vn/


Tác giả: Hà Ngọc
Lưu Ý: Nội dung trên website này chỉ phản ánh quan điểm của Interbra và không có tính chất là lời khuyên hay dịch vụ pháp lý. Quý vị cần tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của các chuyên gia pháp lý trước khi đưa ra bất kỳ quyết định hoặc hành động nào dựa trên nội dung này.


Tag:

#interbra #nhanhieu #tracuunhanhieu #dangkynhanhieu #logoBài Viết Mới

Facebook messenger Facebook messenger